Cửa hàng vàng ‘mua rẻ bán đắt’, người trữ vàng cầm chắc lỗ

233 lượt xem

Việc trữ vàng làm tài sản để dành trong nhà đã là thói quen của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời điểm giá vàng liên tục trồi sụt và việc “mua rẻ bán đắt” của các cửa hàng vàng hiện nay thì trữ vàng cầm chắc là lỗ.

Chị Minh Nguyệt (ngụ tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) vì cần tiền để giải quyết việc gia đình đã lấy 5 chỉ vàng SJC Thần Tài mua cách đây 2 năm nhân dịp Vía Thần Tài đi bán. Với khuyến cáo mua đâu bán đó, chị đã đến cửa hàng vàng mình hay mua ở chợ Bến Thành bán lại. Tuy nhiên, chủ cửa hàng cho biết giá thu mua vàng SJC Thần Tài chỉ còn khoảng 3,2 triệu đồng/chỉ.

Nhiều người dân không biết mua vàng SJC Thần Tài khi mua được tính giá vàng miếng SJC, nhưng khi bán chỉ là vàng nữ trang 99.99.

Chị Nguyệt không khỏi ngạc nhiên vì vàng Thần Tài chị mua là vàng SJC, trong khi giá niêm yết vàng SJC trong ngày xoay quanh mốc 36 triệu đồng/lượng. Mặt khác, giá vàng SJC Thần Tài chị mua lúc đó giá 3,65 triệu – 3,7 triệu đồng/chỉ, tương đương với giá vàng miếng SJC và cộng thêm tiền công 50.000 – 60.000 đồng/chỉ. Với giá bán trên, chị Nguyệt lỗ đến hơn 2 triệu đồng/5 chỉ.

Lí giải vấn đề này, nhân viên bán hàng Kim Yến, tiệm vàng Mi Hồng cho biết: “Giá vàng SJC Thần Tài chỉ được tính là vàng nữ trang bốn số 9 mà thôi. Vì thế, giá vàng thu mua sẽ tính theo giá này. Nếu là vàng miếng SJC thì sẽ tính theo giá vàng miếng”.

Theo chuyên gia tài chính LS.TS Bùi Quang Tín, trên thực tế, không chỉ chị Nguyệt mà rất nhiều người mua vàng không hề biết vàng SJC được chế tác các thần Tài, Lộc, Thọ hay 12 con giáp… đều được bán giá theo giá vàng miếng SJC, nhưng lúc thu mua chỉ được tính thành vàng 99.99, thậm chí là vàng nữ trang 99.99. Bởi, nếu mua vào được tính như giá vàng nhẫn 99.99, người dân chỉ chịu thiệt khoảng 200.000 đồng/chỉ, nhưng nếu tính theo vàng nữ trang 99.99, người dân phải chịu thiệt lên đến hơn 300.000 đồng/chỉ. Do đó, người mua vàng cầm chắc lỗ vốn nếu bán ra.

Trong khi đó, giá vàng trong nhiều năm qua liên tục trồi sụt, nếu người mua vàng làm tài sản tích cóp để dành chắc chắn không lời, thậm chí là lỗ vốn. Tính lịch sử giá vàng miếng SJC từ 35 triệu đồng/lượng đầu năm 2015 giảm xuống còn 33 triệu đồng/lượng vào cuối năm 2015. Đến năm 2016, giá vàng có tăng trở lại xoay quanh mức 36 triệu đồng vào cuối năm. Tính thời điểm giá vàng ngày 13/7, giá vàng vẫn giữ mức tương đương năm 2016 với mức mua và và bán ra lần lượt 36,11 triệu đồng/lượng – 36,33 triệu đồng/lượng.

Như vậy, nếu mua vàng miếng SJC thời điểm 2015, bán ra có thể lời khoảng gần 3 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu gửi tiết kiệm 33 triệu đồng trong thời điểm đó với lãi suất 8,2%/năm (lãi suất 24 tháng), tiền lãi có thể nhận lên gần 5,5 triệu đồng. Nếu gửi 1 năm vào thời điểm năm 2016 với lãi suất khoảng 7%/năm, tiền lãi có thể nhận hơn 2,3 triệu đồng.

Đó là tính giá vàng miếng, nếu như mua vàng nữ trang, người mua vàng cầm chắc lỗ bởi sau khi tính giá vàng thời điểm bán, trừ tiền công vài trăm ngàn, người bán còn lỗ đến hơn 20% giá trị tài sản. Chưa kể, nếu người dân mua vàng vào thời điểm cách đây hơn 10 năm, dù giá vàng thời điểm đó chỉ có vài trăm ngàn đồng/chỉ, nhưng nếu đem bán thời điểm này có giá hơn 3,6 triệu đồng/chỉ, đừng vội mừng, bởi hầu hết các cửa hàng vàng vẫn tính giá vàng thời điểm hơn chục năm trước với giá cũng chưa tới được 1 triệu đồng/chỉ.

Thừa nhận vấn đề này, chị Thu Trang (ngụ tại Nha Trang) cho biết do ngày càng mập nên bộ vòng xi-men 5 chiếc đã chật tay, đành phải đi cắt và đổi lại bộ vòng khác. Đây là bộ vòng chị mua cách đây hơn 15 năm và có giá trị gần 1 cây vàng, giá cũng hơn 6 triệu đồng. Thế nhưng, khi chị bán đổi bộ vòng khác, giá được tiệm vàng tính trước năm 1999 chỉ khoảng 960 đồng/chỉ. Trừ các khoảng tiền công, tiền hao hụt vàng thì bộ vòng của chị Trang chỉ còn hơn 2 triệu đồng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu mua vàng trữ thì tốt nhất nên mua vàng miếng SJC, đồng thời nên mua các tiệm uy tín trên thị trường nếu mua vàng nữ trang để không bị các cửa hàng vàng “bắt chẹt” khi bán lại. Tuy nhiên, uy tín không phải là tiệm vàng lớn có tên tuổi, bởi các tiệm vàng này chỉ bán giá tốt cho các đại lý của mình, với các cá nhân nhỏ lẻ có thể còn bị mua đắt, bán rẻ hơn các cửa hàng vàng nhỏ khác. Do đó, người dân nên cân nhắc chọn kênh đầu tư để tích trữ tài sản có thể sinh lời.