Nghiên cứu thị trường, ảnh hưởng kinh tế thế giới tới các nhà đầu tư Việt Nam 2018

295 lượt xem

Chào các Anh/Chị
Trong inbox của tôi có nhiều inbox hỏi han nhờ phân tích tìm hiểu đánh giá nhiều nơi quá, lâu lâu vào đọc cũng thấy giật mình, tuy không đọc kỹ nhưng nhìn chung các anh/chị đang khá là quan tâm tới khoản đầu tư của mình thời điểm hiện tại, hoặc bất an về số tiền mình đang cầm …….

Nhân đây có nhiều Anh/Chị nhờ vả, tôi cũng xin mở 1 topic về đầu tư bất động sản thời điểm hiện tại, có nên xuống tiền hay không ……


Trước hết muốn đầu tư gì thì đầu tư, các Anh/Chị phải nhìn qua điều kiện vĩ mô, dự đoán được tương lai của vĩ mô rồi sau đó mới tính đến khoản đầu tư của mình …. bởi vì dù có đầu tư gì đi chăng nữa, nếu tình hình kinh tế thế giới biến động xấu, sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp đến nền kinh tế vn, và qua đó sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới các khoản đầu tư của Anh/Chị

Như các Anh/Chị đã biết hiện tại từ ngày Trump lên làm tổng thống, suy nghĩ đầu tiên của trump là đánh vào trung quốc, ông ta coi Trung quốc là kẻ lợi dụng mỹ, vì vậy diễn biến gần đây về việc trump sau khi củng cố nền kinh tế mỹ , vực dậy kinh tế mỹ ( kinh tế mỹ hiện tại có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong 30 năm trở lại đây ) thì đã quay ra chiến tranh thương mại với trung quốc…. điều dễ nhận ra là trung quốc đã và chắc chắn thiệt hại nặng hơn mỹ ( vốn dĩ trung quốc trước khi đấu với mỹ lần này thì kinh tế đã có vấn đề từ 2015 )

Để đối phó với trade war thì trung quốc đã liên tục hạ giá đồng nhân dân tệ nhằm để giá hàng hoá trung quốc rẻ hơn ==> giảm tình trạng ế thừa hàng do chiến tranh thương mại với mỹ ==> cái này sẽ ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến những nước như việt nam ==> chắc chắn tiền việt sẽ còn phải phá giá thêm nhiều nếu như trung quốc vẫn tiếp tục dùng chiêu bài này để đối phó với trade war
Nói sơ qua là như vậy, tình hình kinh tế vĩ mô thì cũng khó có thể nói trước được điều gì, nhưng có 1 điều chắc chắn là trong vòng ít nhất 6 tháng tiếp theo vnđ sẽ rớt giá, tỉ lệ rớt giá là bao nhiêu thì khó nói nhưng theo tôi dự tính sẽ mất giá không dưới 5% ( tính ra cũng tầm 1000 vnđ kể từ giá hiện tại là 23k5)
Như vậy có thể thấy kịch bản hiện tại của nền kinh tế việt nam giữa năm 2008 đang rất giống với kịch bản năm 2018, tức là mặc dù bản thân kinh tế việt nam có sức khoẻ khá tốt, nhưng lại chịu tác động tiêu cực của nền kinh tế thế giới, chỉ khác 1 điều là năm 2008 thì kinh tế mỹ lao đao, khủng hoảng xuất phát từ mỹ, còn lần này thì đến lượt trung quốc lao đao, khủng hoảng nếu có sẽ xuất phát từ trung quốc ( nhiều khả năng trump sẽ dùng mọi cách để khiến cho kinh tế trung quốc phải rơi vào khủng hoảng ==> tôi dám khẳng định điều này vì thật ra điều trump muốn không chỉ đơn thuần nhằm vào thâm hụt thương mại, mà bất kỳ cuộc chiến nào đều xuất phát từ việc phân chia lại lợi ích, trung quốc thời tập cân bình đã tiến quá sát mỹ, cũng giống như thời năm 1985-1989 khi nhật bản tăng trưởng quá nhanh, mỹ cũng đã dùng trò chiến tranh thương mại và lợi dụng thâm hụt thương mại để kìm hãm nhật bản ….. ==> tóm lại mỹ không bao giờ muốn mất cái ngôi số 1 vào tay trung quốc nên kiểu gì cũng phải tìm cách để làm trung quốc phải khủng hoảng, phải vỡ bong bóng …… ==> nếu các anh chị để ý có thể thấy mỹ đã thành công khi gián tiếp làm nhật vỡ bong bóng nhà đất năm 1990 ==> và từ đó kinh tế nhật trầy trật mãi tới tận bây giờ, mãi mãi không thể vượt qua được mỹ )

Tôi xin lưu ý các Anh/Chị rằng Trung quốc có ảnh hưởng tới việt nam hơn mỹ rất nhiều…. Tôi dám khăng định rằng nếu trung quốc mà khủng hoảng hoặc có vấn đề, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới việt nam hơn là năm 2008 khi mỹ bị khủng hoảng ….. Việt nam phụ thuộc vào trung quốc nguồn nguyên liệu đã qua chế biển giá rẻ từ trung quốc, nếu không có trung quốc, nền sản xuất của việt nam sẽ không thể sản xuất ra được cái gì cả…. và tất nhiên xuất khẩu cũng gần như = 0 !

==> từ những điều ở bên trên tôi có thể tạm rút ra kết luận đơn giản là Mục đích của trump không chỉ đơn thuần là giảm thâm hụt thương mại, mà muc đích của ông ta là bóp nghẹt kinh tế trung quốc, làm trung quốc phải sống dở chết dở, phải khủng hoảng … để không cướp lấy cái ngôi số 1 của mỹ. Trong cuộc chiến này không rõ ai là kẻ thắng cuộc nhưng nhìn tương quan 2 bên thì trung quốc thiệt đủ đường …. theo tôi dự đoán trung quốc sẽ khủng hoảng ít nhất trong 2 đến 3 năm, kéo cả thé giới khủng hoảng sâu trong 1-2 năm rồi mới từ từ đi lên được
Bây giờ chúng ta cùng nhìn lại lịch sử 2008 để so sánh nhé

Khi kinh tế mỹ có vấn đề thì dẫn tới việc đồng đô la lao đao, ngay lập tức là vàng lên ngôi ( vàng và đô là 2 loại tài sản đi ngược nhau ) tầm năm 2010 2011 thì vàng cũng tăng giá không phanh rồi sau đó mới hạ nhiệt….
Nhưng lần này 2018 theo tôi dự đoán tình hình sẽ ngược lại ít nhất trong 6 tháng tới, đô la mỹ chắc chắn sẽ tăng giá ( mặc dù điều này trump không hề mong muốn ) nhưng với việc kinh tế mỹ mạnh lên như thế này thì chắc chắn đồng đô la không thể giảm nhiều được ( kể cả trump có tìm cáchs phá giá đồng đô )

Theo tôi đánh giá nếu các vị thay vì ôm bất động sản mà ôm đô thời điểm này cũng là 1 kênh đầu tư hợp lý, mặc dù lãi xuất gửi ngân hàng có thể bằng không, nhưng lợi thế là đồng đô la đang được “đám đông” trên toàn cầu lao vào, chắc chắn hiệu ứng sẽ rất mạnh và không dễ dì bị đảo ngược trong vòng 6 tháng tiếp theo …..


Trở lại vấn đề chính là bất động sản …..
Có 1 điều các anh chị nên nhớ là bất động có liên quan trực tiếp tới …. ngân hàng, chỉ cần nhìn sức khoẻ nền kinh tế + lãi xuất ngân hàng thì sẽ có được tình hình tổng quan của bất động sản
hiện nay laĩ xuất ngân hàng đã ruc dịch tăng: http://cafef.vn/lai-suat-tiet-kiem-ruc-rich-tang-tro-lai-20180813120015664.chn
Nhưng tôi tin nó sẽ còn tăng rất mạnh trong thời gian 1 năm tới ==> tại sao lại tăng ???
Xin thưa hiện tại tiền việt mất giá, tài khoản vãng lai chắc chắn sẽ thâm hụt nhiều ==> nếu tài khoản vãng lai mà thâm hụt thì tình trạng đồng tiền lại càng mất giá nhanh ==> nhà nước không thể tung hết tiền ra để cứu lấy vnđ, vì vậy chính phủ chắc chắn sẽ ép ngân hàng tăng ls để cân bằng được tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai .
Điều này rất nguy hiểm đối với bất động sản ==> nếu lãi xuất ngân hàng tăng nhanh thì nó sẽ bóp nghẹt bất động sản ngay lập tức ==> các chủ đầu tư sẽ không dám vay ngân hàng để triển khai dự án … những người lỡ dùng đòn bẩy để mua bđs chắc chắn sẽ phải bán tháo để cắt lỗ….

Xét về bối cảnh thì năm 2018 này đối với việt nam sẽ nghiêm trọng hơn là năm 2008 ( vì lần này ảnh hương từ trung quốc sẽ lớn hơn ảnh hương từ mỹ )

Tuy nhiên lần khủng hoảng này nhà nước và các ngân hàng đã chuẩn bị tốt hơn so với 10 năm trước, nên chắc chắn ảnh hưởng sẽ không sâu bằng 10 năm trước nhưng lại mất thời gian để hồi phục hơn …. tại sao lại mất thời gian hơn ???
bởi vì năm 2018 này tác động tới kinh tế vĩ mô sẽ lớn hơn, mặt khác những ảnh hưởng từ 2008 đến hiện nay còn rất nhiều doanh nghiệp chưa khôi phục được mà đến giờ lại khủng hoảng tiếp …. ( ví dụ như nam cường từ hồi đó tới h chưa triển khai thêm 1 dự án nào, hoặc những dự án chết ở hoài đức, dọc đường láng hoà lạc …… )

Đánh giá sơ bộ bức tranh bất động sản là như vậy, nó đang ở trong quá trình đi ngang và sẽ xuống từ từ đến hết năm, và chắc chắn hết năm 2018 không phải là đáy của bất động sản…. ( vì mỹ trung chỉ mới dạo đầu chứ chưa thật sự trade war đâu !!!! )

Các Anh/Chị nên nhớ, trong khủng hoảng cái gì là quý nhất ==> đó chính là tiền mặt, không phải là đồ nhé, không phải là vàng, không phải là đất,…. mà chính là tiền, khi đó 1 đồng của anh/Chị có thể mua đc 2 món đồ mà bình thường 1 đồng chỉ mua được 1 món đồ

Qua kinh nghiệm đi qua những lần khủng hoảng cuả tôi cũng như có chút am hiểu về kinh tế, tôi Khuyến nghị anh chị thời điểm hiện tại nếu chưa vào tiền mua bđs thì không nên vào. Thời điểm này đã qua thời điểm mua vào rồi, thời điểm đẹp nhất cách đây 3 năm trước. Thời điểm hiện tại với thế và lực của Mỹ + đầu óc có sỏi của trump thì tôi tin các anh/chị nên đặt niềm tin vào đô la mỹ, cũng không nên cầm vnđ, hãy ôm đô và gửi tiết kiệm 0% ở ngân hàng, đợi 6 tháng 1 năm khi tình hình kinh tế vĩ mô có chiều hướng rõ ràng hoặc giá bđs xuống đáy thì hẵng đặt vấn đề mua bán bđs


Trên đây là những hiểu biết hạn hẹp của tôi nhằm phục vụ những anh/chị đã quan tâm và viết inbox hỏi tôi nên mua bán cái gì ….
Thanks, có gì cần kỹ hơn anh chị cứ inbox nhé . Và nên nhớ 1 điều là tôi đang khuyên anh/chị trong thời gian là 6 tháng kể từ bài viết này nhé, qua 6 tháng thì a chị phải đánh giá lại, vì đầu tư quan trọng nhất là thời điểm, các anh chị nếu đọc bài này muộn mà làm theo rồi oán trách hay …. thì tôi không chịu trách nhiệm

Xin cảm ơn

Bài của Bác hay và hợp lý. Có thể tóm tắt thế này:


Bài của Bác hay và hợp lý. Có thể tóm tắt thế này:


Cái Mỹ cần là Trung Quốc suy thoái, không chiếm được vị thế số 1 của Mỹ.
Đồng USD sẽ mạnh lên do kinh tế Mỹ hưởng lợi nhiều hơn. Và thực tế thì FED đang tăng lãi suất, cho dù trong cuộc chiến tranh thương mại Trump cũng muốn hạ nhiệt đồng USD.


Để chống lại Mỹ thì Trung Quốc phải phá giá đồng nhân dân tệ. Theo đó đồng VND cũng sẽ phải phá giá vì hàng hóa của mình xuất nhập với Trung Quốc có kim ngạch lớn. Đồng VND mất giá, giá cả trở nên đắt đỏ, lãi suất tăng cao. Bất động sản có thể sẽ đóng băng. Khuyên mua USD để tích trữ.


Lập luận đó Tôi cho là có lý. Nhưng có mấy ý trao đổi với Bác:


Như Bác đã nói, Trump hay rộng hơn là Mỹ không muốn đồng USD tăng giá. Họ đang đối đầu với TQ là 1 nền kinh tế lớn, có sức sản xuất lớn chứ không phải các nước nhỏ hơn như Venuzela thậm chí là Nga. Cho nên việc USD mạnh lên không thể là một xu thế chắc chắn. Đồng nghĩa với việc nếu mua giữ USD trong 1-2 năm thì với mức phá giá VND trong khoảng 2%-3% không phải là phương án tốt.
Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ hay không trong cuộc chiến này thì chưa biết. Tình huống xấu nhất là Trung Quốc thua. Đúng là ảnh hưởng về mặt suy thoái của Trung Quốc đến Việt Nam còn mạnh hơn suy thoái Mỹ. Nhưng nếu nói Việt Nam lao đao theo là chưa có cơ sở. Vì:


An toàn tài chính: Hiện tại tài chính Việt Nam đang ít phụ thuộc Trung Quốc nhất trong các ngành nghề, cho dù Trung Quốc đang thèm khát và tìm mọi cách xâm nhập. Dễ thấy TQ chưa có hiện diện đáng kể nào trong các Bank ở Việt Nam. 2 ngân hàng quốc doanh (VCB, CTG) đã có đối tác chiến lược đều là Nhật. Do đó mức ảnh hưởng tài chính là có nhưng không nguy hiểm như Bác vẫn nghĩ.
Hàng hóa: Trung Quốc suy thoái thì thừa cung. Việt Nam sẽ có lợi là nhập hàng giá rẻ hơn (Việt Nam vẫn nhập siêu từ Trung Quốc). Ảnh hưởng lớn nhất của mình là xuất khẩu nông sản. Nhưng ngược lại công nghiệp, máy móc, nguyên vật liệu lại có lợi. Trong khi cơ cấu nông nghiệp đang giảm dần. Từ năm 2015 đã có rất nhiều bài phân tích về ảnh hưởng của Việt Nam khi Trung Quốc suy thoái.


Tóm lại: Nhận định của Bác về thực trạng là hợp lý. Nhưng cái kết luận còn đáng xem xét. Về Bất động sản đặc biệt bất động sản trong phố là tài sản chỉ có tăng không giảm vì nhu cầu ngày càng lớn mà đất thì ngày càng bị thu hẹp. Vấn đề là chịu được đến đâu thôi. Còn đầu tư USD để chờ giá lên là việc của những tỷ phú chứ không phải của những người chỉ có vài tỷ trong tay.


Vài lời thảo luân hi vọng được trao đổi cùng tiến bộ.

Nên đầu tư vào đâu

Nhà đất trung tâm các thành phố lớn bất kể nhà mặt đất hay chung cư Hà Nội và Sài Gòn trong ngắn hạn rất khó để tăng giá…đợt vừa rồi sốt đất là 1 minh chứng rõ ràng đất Hà Nội gần như đứng yên còn đất Sài Gòn có tăng cũng chỉ là mấy khu vùng ven có quy hoạch điện đường trường trạm chứ trung tâm cũng chẳng tăng nổi…Tuy nhiên về dài hạn nhà trong phố 1 số khu vực sẽ tăng rất mạnh do:
1.Sự lạm phát của đồng tiền
2.Yếu tố quan trọng đầu tiên của bds là vị trí đắc địa,tầng lớp trung lưu ngày càng tăng kéo theo nhu cầu sở hữu ô tô ngày càng lớn,dần dần tình hình kẹt xe của Hà Nội,Sài Gòn ngày càng trầm trọng như Jakarta của Indonesia,Bắc Kinh của Trung Quốc hay Bangkok của Thái Lan…khi đó chung cư hay nhà mặt đất càng ở gần đường cao tốc,trạm tàu điện ngầm,tàu điện trên cao thì tăng giá càng cao
Trong 3 năm sốt đất vừa qua dòng tiền từ các nhà đầu tư Hà Nội,Sài Gòn chủ yếu chảy vào các tỉnh lẻ thiên về hướng phát triển bds du lịch và nghỉ dưỡng và đây là 1 xu hướng tất yếu phát triển rất mạnh trong tương lai…Tôi có 1 so sánh này cho các bác tham khảo
1.Thái Lan có 2 sân bay quốc tế năm 2017 đón khoảng 38 triệu lượt khách
2.Singapore chỉ có duy nhất 1 sân bay quốc tế năm 2017 đón 60 triệu lượt khách
3.Còn Việt Nam có tới 9 sân bay quốc tế nhưng năm vừa rồi 2017 chỉ đón được 13 triệu lượt khách quốc tế
Tôi đã đi làm việc kết hợp du lịch rất nhiều nước trên thế giới đủ cả 5 châu 4 bể tôi xin khẳng định nói về điều kiện tự nhiên vẻ đẹp thiên nhiên tổng thể Việt Nam ko thua kém bất cứ nước nào trên thế giới,thậm chí là siêu đẹp từ núi non,biển cả,sông suối thác,văn hóa,ẩm thực…Chỉ có điều trong công tác quản lý còn nhiều bất cập,chặt chém lừa đảo khách…TUY NHIÊN các bác đừng quên Thái Lan đã có lịch sử phát triển du lịch 70 năm,Singapore là 50 năm,còn Việt Nam ta mới bắt đầu mở cửa du lịch chính thức từ năm 2002 tức mới được 16 năm…Nếu so sánh nhiều năm qua du lịch của chúng ta tuy có nhiều mặt hạn chế nhưng nhìn chung đang có sự phát triển vượt bậc điển hình là nhiều công trình vui chơi giải trí được mở rộng đầu tư đến từ 3 ông lớn Vingroup,Sungroup,Flc…nhà hàng ăn uống,khách sạn mọc lên ngày càng nhiều và cung cách phục vụ ngày càng tốt hơn do tính cạnh tranh cao
50 năm trước ********* Lý Quang Diệu có nói “tôi ước một ngày Singapore phát triển được như Sài Gòn Việt Nam” và giờ chúng ta có thể thấy phần nào du lịch mang về tiềm lực kinh tế lớn thế nào cho Singapore
Thái Lan ngành số 1 là công nghiệp du lịch,ngành này chết đồng nghĩa kinh tế Thái Lan suy thoái
Và Việt Nam ta tiềm lực du lịch mạnh hơn cả Sing Thái và bất cứ nước nào trên thế giới…
Ý tôi muốn nói ở đây bds có thể sinh lời CAO NHẤT trong tương lai chỉ có thể là bds du lịch và nghỉ dưỡng…tuy nhiên thời điểm này giá đang ảo tung chảo…tôi ủng hộ suy nghĩ của bác chủ thớt giữ tiền mặt lúc này là sáng suốt…